Cấu trúc sinh học sợi tóc và cách chăm sóc tóc

Tìm hiểu về cấu trúc sinh học sợi tóc để khám phá các bí quyết chăm sóc tóc tốt nhất.

Ngày đăng: 07-08-2014

4,920 lượt xem

Tìm hiểu về cấu trúc sinh học sợi tóc và nguyên nhân tóc khô xơ gãy rụng

 

Không phải ai yêu qúy mái tóc của mình đều hiểu biết về cấu trúc sinh học sợi tóc để biết cách chăm sóc tóc hàng ngày. Có rất nhiều điểu thú vị có thể bạn chưa biết về cấu tạo những sợi tóc mỏng manh. Người ta tìm được các bí quyết chăm sóc tóc nhờ hiểu biết về các yếu tố cấu trúc tóc liên quan đến độ dày, sự bóng mượt, màu sắc mái tóc. Việc bạn chọn các sản phẩm chăm sóc tóc thích hợp giúp bạn ngăn ngừa và chặn đứng rụng tóc nhanh chóng, dưỡng mái tóc bóng khỏe.

 

 

Đôi điều thú vị về mái tóc của chúng ta :

 

* Bình thường trên đầu chúng ta có khoảng 90.000 đến 140.000 sợi tóc. Số lượng tóc của bạn bị ảnh hưởng của nhiều yếu tố trong đó có di truyền và giới tính: thường thì phụ nữ nhiều nang tóc hơn đàn ông. Tuy nhiên sự khỏe đẹp của mái tóc bạn phụ thuộc đến 90% vào cách bạn chăm sóc tóc và da đầu, tác động đến những yếu tố còn lại.

 

** Màu sắc tóc ảnh hưởng đến độ dày mái tóc. Người ta thống kê, nếu tóc bạn màu vàng, bạn có khả năng sở hữu mái tóc dày nhất, khoảng 140.000 sợi. Ngược lại với người tóc đỏ có khả năng họ có mái tóc thưa hơn nhiều với khoảng 90.000 sợi.

 

*** Đường kính trung bình của một sợi tóc là từ khoảng 0.02-0.05mm. Màu sắc tóc là một trong những yếu quyết định độ lớn của sợi tóc: tóc vàng có đường kính nhỏ nhất trong khi tóc đen có đường kính to nhất.

 

Cấu trúc sinh học của sợi tóc:

 

Tóc có cấu trúc sừng hình sợi dài, mọc ra từ nang tóc nằm ở dưới da đầu bạn. Tóc là dẫn xuất của biểu bì da đầu người, được hình thành, phát triển và rụng đi nhường chỗ cho sợi tóc mới theo một chu kỳ sinh trưởng sợi tóc dài khoảng từ 2-6 năm. Chu kỳ sinh trưởng này phụ thuộc nhiều yếu tố: giới tính, di truyền, sức khỏe nang tóc, sức khỏe da đầu, sự khô gãy hư tổn của sợi tóc…

Thành phần chủ yếu của sợi tóc:

 

1/ Phần sống: Nang tóc nằm dưới da đầu, được cơ thể cung cấp dưỡng chất để phát triển sợi tóc. Cơ thể nuôi dưỡng nang tóc thông qua máu,  nhờ lưới mao mạch ở quanh nang tóc. Sự cung cấp dinh dưỡng cho nang tóc đóng vai trò quan trọng để bạn sở hữu một mái tóc đẹp.

2/ Phần chết: Thân tóc là phần nhú lên khỏi da đầu. Thân tóc được hình thành và phát triển từ nang tóc. Sợi tóc sau khi nhú khỏi da đầu không được cung cấp dưỡng chất bởi mạch máu, không có dây thần kinh nên không hấp thụ dưỡng chất, không tự hồi phục khi hư tổn và ta không có cảm giác đau khi bị cắt tóc. Tuyến nhờn ở nang tóc cung cấp chất nhờn tự nhiên cho thân tóc giúp dưỡng ẩm, bảo vệ thân tóc, tránh hư tổn. Vì vậy dưỡng ẩm da đầu và điều tiết được chất nhờn tự nhiên giúp bạn có mái tóc bóng đẹp.

 

Hãy tìm hiểu thêm về cấu tạo nang tóc và thân tóc để tìm ra cách chăm sóc, nuôi dưỡng và bảo vệ tóc hiệu quả:

 

Nang tóc hay còn gọi là chân tóc là cấu trúc sinh học phần bầu hình chén nằm dưới da đầu. Mỗi nang tóc chứa rất nhiều mạch máu nhỏ li ti. Nang tóc dính chặt với da đầu để những chất dinh dưỡng sẽ theo những mạch máu đi nuôi tóc. Nang tóc là phần “sống” duy nhất của sợi tóc giúp tóc mọc dài ra. Xung quanh nang tóc có các tuyến nhờn (còn gọi là tuyến dầu hay tuyến bã) giúp bôi trơn sợi tóc và các cơ nang để giúp tóc “dựng lên”. Các tế bào nang tóc sinh sản thường xuyên và sợi tóc dài ra dần. Các sợi tóc có chu kỳ sinh trưởng sợi tóc, chỉ tồn tại một thời gian rồi rụng. Ở mỗi người, trung bình khoảng 50 đến 100 sợi tóc rụng mỗi ngày.

Thành phần chủ yếu của sợi tóc là keratin (chất sừng) chiếm khoảng 70% (gồm nhiều loại protein). Keratin cũng chính là cấu thành chính của móng tay chân và lớp ngoài cùng của da chúng ta. Keratin mọc từ nang tóc (chân tóc). Phần còn lại bao gồm nước, chất béo, hydrat cacbon, vitamin và khoáng chất chiếm khoảng 30%. Tóc giàu biotin, kẽm, lưu huỳnh và nitơ do đó các viên thuốc bổ tóc thường chứa tất cả các thành phần này

 

 

Mỗi nang tóc có thể phát triển thành tóc từ 2 - 6 năm, nghĩa là mỗi nang tóc sinh sản và phát triển từ 15 - 30 sợi tóc trong suốt cuộc đời.

 

Thân tóc chính là sợi tóc phần nhú ra khỏi da đầu. Thân tóc là phần tóc “chết” (vì thế bạn không đau khi bị cắt tóc). Thân tóc không có trao đổi hóa sinh nên không tự phục hồi được.

Thân tóc gồm 3 lớp: Lớp biểu bì (cucticle), lớp giữa (cortex) và lớp tủy (medulla).

 

 

 

1/ Lớp biểu bì (cuticle): là lớp ngoài cùng của sợi tóc, không màu, gồm 6-10 lớp vảy keratin trong suốt xếp chồng lên nhau. Tóc yếu và tóc có màu sáng có ít lớp vảy hơn tóc dày và tóc màu tối.

Giữa các vảy keratin là chất kết dính gọi là KIT.

Lớp biểu bì còn được bao phủ bởi một màng mỡ mỏng (lớp lipid) có tác dụng như là một loại dầu xả tự nhiên để chống thấm nước và giữ ẩm cho tóc.

Lớp biểu bì liên kết rất chặt chẽ che ngoài phần lõi tóc, bảo vệ tóc, quyết định cấu trúc bề mặt và độ bóng mượt của tóc. Lớp biểu bì liên kết tốt sẽ phản chiếu ánh sáng tự nhiên và hạn chế ma sát giữa những sợi tóc, không gây rối, tóc mượt mà và sáng bóng. 

 

 

 

Tia tử ngoại mặt trời, hóa chất trong thuốc nhuộm, dầu gội, dầu xả, kem tạo nếp tóc, thuốc uốn duỗi tóc, chất clo trong nước hồ bơi… có thể làm mất chất kết dính KIT khiến cho các lớp vảy keratin bị bong, tóc bị hư tổn. Nhiệt độ nóng quá mức từ máy sấy hay máy kẹp tóc, cũng như chải tóc và bới tóc cũng làm xáo trộn độ mềm mượt của lớp biểu bì khỏe mạnh. Khi tóc bị hư tổn, tóc mất độ trơn mượt, không thể phản chiếu ánh sáng và lõi tóc không được dưỡng ẩm khiến tóc trở nên khô, rối, xơ xác và mờ xỉn.

 

 

 

 

2/ Lõi tóc ( cortex): là phần quan trọng nhất của sợi tóc, chiếm 80% sợi tóc bao gồm nhiều bó sợi nhỏ hợp thành và chứa các hạt sắc tố tự nhiên (melamin) quyết định màu sắc sợi tóc. Khi nhuộm tóc lớp biểu bì sẽ mở ra để hóa chất nhuộm thấm vào thân tóc kết hợp với các hạt màu gây ngấm màu và oxy hóa. Melanin được tạo từ sâu bên trong nang tóc và được phân phối thông qua sợi tóc. Có 2 loại melanin riêng biệt là Eumelanin, tạo màu tóc đen và nâu sậm và Phaeomelanin, chỉ có ở tóc màu đỏ. Màu tóc vàng đến nâu sáng và các màu còn lại được được tạo ra từ sự hòa trộn hai sắc tố trên ở tỷ lệ khác nhau.

 

Lõi tóc đóng vai trò quyết định hình dáng, độ ẩm, độ chắc khỏe, độ co dãn và màu sắc sợi tóc. Phần lớn số người trên thế giới có tóc đen, thẳng và dày. Lõi tóc chắc khỏe hơn sợi thép cùng khối lượng. Lõi tóc có thể bị kéo dãn ra hơn 30%. Nhưng cũng giống như biểu bì, lõi tóc cũng có thể bị hư tổn. Khi biểu bì mất khả năng giữ ẩm, lõi tóc bị khô. 

 

3/ Tủy tóc (Medulla): là  phần lõi mềm trong cùng của sơi tóc chứa các hạt chất béo và không khí. Tủy tóc cấu tạo chủ yếu từ những keratin không có hình dáng, kích thước rõ rệt và cũng không có chức năng cụ thể.  Tủy tóc hiện diện trong tóc của phần lớn các loại động vật có vú,.thường được tìm thấy trong những sợi tóc màu xám, nhưng nếu sợi tóc bạn quá mỏng có thể sẽ không có lớp tủy. Sợi tóc vẫn có thể khỏe mạnh khi không có tủy tóc.

 

Cấu trúc sợi tóc bạc

 

Bạn sở hữu màu tóc nào là do hai loại melanin quyết định: eumelanin (sắc tố tự nhiên, có màu nâu đến đen) và pheomelanin (sắc tố đỏ). Nhìn chung, nếu càng có nhiều eumelanin thì tóc càng sẫm màu và ngược lại.

Tỉ lệ melanin thay đổi theo thời gian, nên màu tóc các bạn cũng thay đổi theo tuổi. Yếu tố di truyền đóng vai trò quan trọng nhất trong việc xác định đến thời điểm nào thì tóc bạn bị bạc. Nguyên nhân bạc tóc là sự lão hóa của cơ thể khiến các tế bào tạo màu sản xuất mỗi lúc một ít dần các sắc tố melanin. Ở lứa tuổi 50, khoảng 50% người bị bạc 50% tóc.

 

Khám phá các bí quyết chăm sóc tóc tốt nhất:

Để sở hữu một mái tóc đẹp, ngăn ngừa gãy rụng tóc, chúng ta cần:

1/ Cung cấp đủ dưỡng chất cho nang tóc và da đầu bằng chế độ dinh dưỡng hợp lý giàu đạm, ngũ cốc và vitamin và các viên uống bổ da tóc.

2/ Cung cấp thêm dưỡng chất tại chỗ dạng xoa vào chân tóc hàng ngày bằng sản phẩm dinh dưỡng cho tóc tốt nhất là nguồn gốc tự nhiên không hóa chất và giàu dinh dưỡng.

3/ Chăm sóc da đầu khỏe mạnh, tránh lạm dụng hóa chất trong sản phẩm nhuộm uốn duỗi ép... có thể gây bệnh lý da đầu làm ảnh hưởng sức khỏe nang tóc

 

4/ Đối xử nhẹ nhàng với tóc tránh làm hư liên kết lớp biểu bì gây gãy rụng, bong tróc biểu bì khiến tóc khô xơ gãy rụng

 

 

Để chặn đứng rụng tóc trong 2-3 tuần,ngăn ngừa tái phát và dưỡng tóc đẹp bạn chỉ cần một chai dầu argan làm đẹp với thảo dược.

ĐĂNG KÝ MUA COMBO DẦU ARGAN GIÁ KHUYẾN MÃI

 

COMBO 400.000 đồng

+ 01 chai 50ml Dầu Argan nguyên chất  (TRỊ GIÁ 350K)

 + 01 chai 20ml Dầu Argan nguyên chất  (TRỊ GIÁ 170K)

 

(BẠN TIẾT KIỆM ĐƯỢC 120.000) VÀ ĐƯỢC GIAO HÀNG MIỄN PHÍ TOÀN QUỐC)

 

 
 
 

 

Làm dẹp với thảo dươc - Công ty TNHH Lam Hà

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

Sản phẩm bán chạy nhất

Khuyến mãi

KHUYẾN MÃI SỐC

* Mua 02 chai 50mL dầu argan nguyên chất trị giá 700k 

* Tặng 01 chai 20mL dầu hạt lựu nguyên chất ép lạnh trị giá 150k

Thời áp dụng :hết tháng 12/2017